Vật liệu xây dựng - tổng hợp thông tin bạn nên biết
Vật liệu xây dựng - tổng hợp thông tin bạn nên biết
Cập nhật 30/08/2023 14:08:50

Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết!

Xây nhà dựng cửa luôn là chủ đề “nóng hổi” của mọi thời đại. Vật giá leo thang càng khiến gia chủ lo âu chi phí dự toán đầu tư công trình. Một công trình cần đến những loại vật liệu xây dựng nào? Đơn giá nguyên vật tư được tính toán ra sao? Nên mua vật liệu ở đâu uy tín nhất? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, mời các bạn hãy cùng theo dõi!

Vật liệu xây dựng là gì? 

Ảnh 1: Nguyên vật liệu tham gia vào quá trình xây dựng được gọi là vật liệu xây dựng
Ảnh 1: Nguyên vật liệu tham gia vào quá trình xây dựng được gọi là vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng. Đây là những loại cơ sở, vật chất được dùng cho mục đích thi công và hoàn thiện công trình. Nhờ sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế đã cho ra đời ngày càng nhiều loại nguyên liệu xây dựng. Từ đó là ngành sản xuất vật liệu trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn. Đồng thời đóng góp vai trò to lớn trong công cuộc hiện đại hóa đất nước.

Vật liệu xây dựng gồm những gì? 

Toàn bộ nguyên vật liệu, cơ sở vật chất tham gia vào quá trình xây dựng tòa nhà hoặc công trình được gọi chung là vật liệu xây dựng. Do đó, thật khó để liệt kê tất cả các loại vật tư được sản xuất với công năng này. Vật liệu xây dựng gồm những gì? Cùng điểm qua một số vật liệu thông dụng nhất hiện nay như sau:

Cát xây dựng

Ảnh 2: Cát xây dựng chủ yếu được khai thác từ thiên nhiên
Ảnh 2: Cát xây dựng chủ yếu được khai thác từ thiên nhiên

Được xếp vào loại vật liệu tự nhiên do quá trình khai thác từ nguồn tài nguyên thiên có sẵn. Các hạt đá, khoáng vật nhỏ và mịn có kích thước dao động từ 0,0625 mm đến 2mm đạt tiêu chuẩn xây dựng.

Trên thị trường hiện nay có 03 loại cát được dùng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, bao gồm:

 • Cát vàng: Có đặc điểm hạt to và không trộn lẫn tạp chất khác, được dùng để đổ bê tông.
 • Cát đen: Có đặc điểm hạt nhỏ, đồng đều và sạch sẽ.
 • Cát vàng mờ: Có đặc điểm hạt nhỏ và trộn từ hai loại cát trên, được dùng để trát tường hoắc xây tô.

Xi măng xây dựng

Ảnh 3: Xi măng dùng để hòa trộn và kết dính bê tông
Ảnh 3: Xi măng dùng để hòa trộn và kết dính bê tông

Xi măng là loại vật liệu không thể thiếu trong bất kỳ hình thức xây dựng nào. Áp dụng từ công trình đơn giản như nhà cửa, phòng ốc đến công trình quy mô lớn như cầu cống, bệnh viện, tòa nhà cao tầng… Chức năng kết dính từ xi măng có tác dụng liên kết sắt thép, vật tư xây dựng thành thể thống nhất.

Trong lĩnh vực xây dựng hiện đại có thể chia xi măng theo chức năng thành 03 loại như sau:

 • Xi măng trộn bê tông: Được sử dụng nhiều nhất nên giá thành cao hơn hẳn các loại xi măng khác. Chỉ những nguyên liệu đảm bảo Mác trên 40 mơi phù hợp để trộn bê tông.
 • Xi măng xây và tô: Trái ngược với loại xi măng bê tông, loại xi măng này có giá thành rẻ nhất và chỉ yêu cầu Mac từ 30 trở xuống.
 • Xi măng đa công dụng: Với tiêu chuẩn Mác 40 trở lên nên loại xi măng này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho mọi loại công trình.

Đá xây dựng

Đá có vai trò quan trọng trong việc quyết định đến độ kiên cố và vững chắc của công trình. Vật liệu xây dựng đá được chia thành các loại như sau:

Ảnh 4: Có nhiều loại đá xây dựng khác nhau về kích thước
Ảnh 4: Có nhiều loại đá xây dựng khác nhau về kích thước
 • Đá xây dựng 1x2: Kích cỡ 10cm x 28cm được dùng để đổ bê tông cốt thép, bê tông tươi hoặc bê tông nhựa nóng.
 • Đá xây dựng 2x4: Kích cỡ 2cm x 4cm và có chức năng tương tự như đá xây dựng 1x2.
 • Đá xây dựng 4x6: Kích cỡ 50mm x 70mm có nhiệm vụ hòa trộn cùng vật liệu xây dựng thi công lót sàn nhà bằng gạch thường hoặc gạch bông. Thường thì các công trình công cộng hay tạo chất phụ gia xây dựng cần dùng đến loại đá này.
 • Đá mi sàng: Kích cỡ 5mm x 10mm và có chức năng tương tự như đá xây dựng 4x6.
 • Đá mi bụi: Kích cỡ 0 đến 5mm, đặc điểm hạt đá siêu nhỏ chủ yếu được dùng làm phụ gia công nghệ bê tông đúc công hoặc tham gia cốt liệu làm chân đế gạch lót sàn nhà.

Gạch xây dựng 

Sẽ không có một công trình nhà ở nào hoàn thiện nếu không có gạch. Loại vật liệu xây dựng này được dùng để dựng vách tường bao quanh công trình. Chất lượng gạch ảnh hưởng trực tiếp đến độ vững chắc và an toàn của công trình. Do đó mà nhà thầu xây dựng luôn chú trọng công tác kiểm duyệt và lựa chọn vật liệu.

Ảnh 5: Hai dòng gạch được sử dụng phổ biến trên thị trường là gạch nung và gạch không nung
Ảnh 5: Hai dòng gạch được sử dụng phổ biến trên thị trường là gạch nung và gạch không nung

Cũng giống như các loại vật tư khác, gạch xây dựng được chia thành 02 loại chính như sau:

 • Gạch đất nung: Chính tên gọi đã nói lên quá trình sản xuất vật liệu này. Gạch đất nung được tạo thành bởi nguyên liệu chính là đất sét. Trải qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao tạo nên độ cứng rắn và chắc chắn.
 • Gạch không nung: Để sản xuất vật liệu này cần dùng đến xi măng, mạt đá và phế thải công nghiệp. Trải qua quá trình ép định hình và rung ở tần suất cao nên gạch không nung có độ bền rất tốt. Vật liệu xây dựng này còn được phân loại thành gạch không nung có lỗ rỗng và gạch không nung dạng đặc.

Trên thực tế không chỉ có hai loại gạch kẻ trên được dùng cho mục đích xây dựng. Nhờ nhu cầu sử dụng tăng cao và hướng đến các tiêu chí bền đẹp, tiết kiệm chi phí, thân thiện môi trường… Nhiều loại gạch mới ra đời như: gạch đất nung nhồi bông khoáng, gạch block dăm gỗ ép, gạch block bê tông cốt liệu thực vật…

Sắt thép xây dựng

Nếu chỉ dùng đến các nguyên liệu tự nhiên như gạch đá thì công trình xây dựng sẽ không có tuổi thọ cao. Đó chính là lý do sắt thép góp mặt vào quá trình thi công với chức năng bền chắc và chịu lực.

Ảnh 6: Sắt thép đóng vai trò đảm bảo độ bền công trình
Ảnh 6: Sắt thép đóng vai trò đảm bảo độ bền công trình

Dựa vào hình thức bên ngoài có thể phân loại sắt thép xây dựng như sau:

 • Thép cuộn: Thép dây cuộn thành hình tròn có đặc điểm trơn nhẵn hoặc nổi gân trên bề mặt. Tính chất vật lý được giới hạn về độ chảy, độ giãn dài và độ bền cao. Tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng công trình để lựa chọn loại thép cuộn có đường kính 6mm, 8mm, 10mm… Nhà thầu có thể sử dụng loại thép được sản xuất trực tiếp trong nước hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…
 • Thép thanh: Vật liệu xây dựng có đặc điểm nổi bật là trơn hoặc nổi gân trên bề mặt. Đường kính phổ biến của thép tròn trơn dao động từ 14mm đến 25mm. Thép tròn gân có đường kính đa dạng như 10mm, 12mm, 14mm, … , 30mm.

Một số loại vật tư khác

Việc chọn vật liệu xây dựng được quyết định dựa trên đặc điểm và quy mô công trình. Chẳng hạn khi cất nhà dựng cửa sẽ không giống quá trình thi công cầu cống, đường xá giao thông. Ngoài những vật tư như trên thì nhu cầu xây dựng còn cần đến:

Ảnh 7: Các loại gỗ xẻ dùng trong thiết kế nhà ở
Ảnh 7: Các loại gỗ xẻ dùng trong thiết kế nhà ở
 • Gỗ: Vật liệu tự nhiên được nhiều gia chủ ưu ái lựa chọn để xây nhà. Gỗ đa dạng chủng loại, màu sắc, kích thước và có công dụng bền đẹp, thẩm mỹ cao.
 • Nhựa: Đặc điểm khác biệt nhất chính là tính dẻo giúp thợ thi công dễ dàng uốn ép, cắt ghép. Nhựa có khả năng chịu nhiệt và dễ dàng phục hồi.
 • Thủy tinh: Chủ yếu được dùng làm cửa kính lấy sáng và tạo nên giá trị thẩm mỹ cho công trình.
 • Sứ: Ít được sử dụng hơn các loại vật liệu trên. Tuy nhiên có thể tận dụng sứ trong một số công trình đặc biệt nâng cao độ thẩm mỹ.

Các loại vật liệu xây dựng hiện nay

Nguyên vật liệu xây dựng có vai trò quyết định đến kết cấu vững chắc của công trình. Nhưng do mật độ xây dựng ngày một tăng cao đòi hỏi yêu cầu môi trường cần được chú trọng hơn. Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, giá thành vật tư leo thang… đặt ra bài toán cải thiện chất lượng xây dựng như thế nào? Vật liệu xây dựng mới ra đời chính là phương án tối ưu giải quyết vấn đề trên.

Gạch bê tông ACC

Một trong những vật tư xây dựng hiện đại có thể khắc phục nhược điểm của các loại gạch truyền thống chính là gạch bê tông ACC. Ngoài tên gọi này thì vật liệu còn được biết đến là gạch bê tông khí chưng áp.

Ảnh 8: Gạch bê tông ACC còn được gọi là gạch nhẹ
Ảnh 8: Gạch bê tông ACC còn được gọi là gạch nhẹ

Dù mới bước vào thị trường Việt Nam vào năm 2008 nhưng gạch AAC đã được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Thành phần tạo nên gạch bê tông bao gồm: cát, vôi, xi măng và thạch cao. Ưu điểm nổi bật chính là khả năng tái sử dụng không gây ô nhiễm môi trường.

Gạch men và sứ vệ sinh kháng khuẩn

Gạch men kháng khuẩn được sản xuất nhằm bảo vệ sức khỏe con người. Nhờ vào chức năng ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn nên nhiều cơ sở y tế và bệnh viện thường trưng dụng vật liệu này. Gạch men được sản xuất thông quá quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao. Thêm vào đó là lớp men nano được phun lên bề mặt tạo nên độ bền đẹp ổn định.

Ảnh 9: Thiết kế gạch men sứ áp dụng công nghệ kháng khuẩn cao cấp
Ảnh 9: Thiết kế gạch men sứ áp dụng công nghệ kháng khuẩn cao cấp

Xi măng công nghệ nano

Xi măng chất lượng cao có cấu tạo từ các phân tử nano dính kết bền chặt. Chức năng chính của yếu được dùng trong các công trình thường xuyên tiếp xúc với nắng, gió, nước, khí hậu thời tiết. Vật liệu xây dựng mới được đánh giá vượt trội hơn hẳn các loại xi măng truyền thống với các đặc điểm không nứt vỡ hoặc rò rỉ.

Ảnh 10: Vật liệu xi măng được sản xuất bằng công nghệ nano
Ảnh 10: Vật liệu xi măng được sản xuất bằng công nghệ nano

Kính tiết kiệm năng lượng

Đây là nguồn vật liệu thông dụng của nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Vì mới du nhập vào Việt Nam nên kính tiết kiệm năng lượng được xếp vào loại vật liệu xây dựng mới. Đặc điểm chủ yếu chính là khả năng chống tia bức xạ ngoài trời. Một số sản phẩm đảm bảo chăn chặn 99% tia UV gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Bên cạnh đó thì loại kính này còn tiết kiệm năng lượng và giúp nhiệt độ trong công trình ổn định.

Ảnh 11: Giải pháp xây dựng tối ưu cho công trình hiện đại
Ảnh 11: Giải pháp xây dựng tối ưu cho công trình hiện đại

Tấm panel ALC

Tấm panel thường được gọi là bê tông gia khí chưng áp và có cấu tạo tương tự như gạch bê tông khí chưng áp. Vật liệu góp mặt trong quá trình thi công tường nhà, sàn nhà, các bộ phận cầu thang hoặc mái. Ứng dụng tấm panel ALC nhằm nâng cao hiệu quả công trình, tiết kiệm thời gian và không đòi hỏi kỹ thuật xây dựng cao.

Ảnh 12: Tấm panel giúp thợ thi công đơn giản hơn
Ảnh 12: Tấm panel giúp thợ thi công đơn giản hơn

Tấm tường bê tông đúc sẵn

Loại vật liệu này có tiềm năng thay thế hoàn toàn các loại gạch đất nung truyền thống trong tương lai. Tấm tường bê tông đúc sẵn góp phần giảm thiểu thời gian và sức lao động bởi ưu điểm dễ dàng thi công. Đồng thời thì vật liệu còn có tác dụng nâng cao tuổi thọ và tối ưu diện tích sử dụng công trình.

Tag: nhà thầu cần thơthi công nhà cần thơxây nhà trọn gói cần thơNhà thầu cần thơCông ty Xây dựng cần thơCông ty xây nhà trọn gói cần thơXây nhà trọn gói Cần ThơThiết kế xây dựng Cần ThơThiết kế Cần ThơThi công nội thất Cần ThơXÂY DỰNG CẦN THƠ - MEKOBUILD

Địa chỉ: 103 Nguyễn Hiền, KDC 91B, Q.Ninh Kiều, TP.CT

Hotline: 0869.148.280

Email: mekobuild@gmail.com

Vị trí trên Gmap

Mạng xã hội
Đăng ký nhận tin